Bột canh là gì? Các loại bột canh, giá bán và cách sử dụng

0
664

Bột canh là gì, bột canh miền nam gọi là gì. Giá bán các loại bột canh, thành phần và cách sử dụng các loại bột canh như hải châu, hảo hảo, vifon,…

bot-canh-la-gi

Bột canh là 1 gia vị quen thuộc với các bà nội trợ

Bột canh là một trong những loại gia vị quen thuộc trong các món ăn của người Việt. Bột canh được sử dụng đa dạng trong việc chế biến các món ăn hàng ngày, có thể dùng để tẩm ướp cho nguyên liệu trước khi nấu, để nêm canh hay nêm súp,… giúp các món ăn được thơm ngon hơn. Vậy bột canh hay còn gọi là bột gì, có mấy loại bột canh. Hãy cùng ẩm thực vùng miền tìm hiểu thêm về bột canh ngay sau đây!

Bột canh là gì?

Bột canh là loại gia vị bao gồm các thành phần chính như đường, muối, bột tiêu, bột ớt, bột tỏi, hành lá sấy và cả chất điều vị. Bột canh thường không thể thiếu trong các gian bếp của nhiều gia đình Việt với mục đích dùng để nêm nếm các món ăn, tẩm ướp nguyên liệu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bột canh để chấm trái cây tươi hoặc các món hải sản hay món thịt luộc, thịt nướng,…

Xem thêm:

Hiện nay có một số loại bột canh còn được bổ sung thêm các thành phần nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng. Cứ mỗi gói bột sẽ cung cấp khoảng 0.6gram chất béo, 1.7gram chất đạm,12.8kcal và 0.6gram carbohydrate.

bot-canh-mien-nam-goi-la-gi

Bột canh giúp các món ăn trở nên thơm ngon, đậm vị hơn

Bột canh miền Nam gọi là gì?

Bột canh người miền Bắc gọi là gì, miền Nam gọi là gì? Cùng là một sản phẩm nhưng mỗi vùng sẽ có tên gọi khác nhau, chúng ta không còn lạ lẫm với cách gọi khác biệt giữa các miền Bắc – Trung – Nam, thẩm chí trong một miền cũng có tên gọi khác nhau của từng vùng.

Người miền Nam thường gọi bột canh là bột ngọt. Trong khi đó, người miền Bắc thì gọi là bột canh. Người miền Trung lại gọi là… súp!

Bột canh tiếng Anh là gì?

Phần lớn những loại gia vị trong tiếng Anh gọi chung là Seasoning, được chia làm hai loại đó là Herb và Spice, giữa chúng không hoàn toàn giống nhau. Trong đó, Spices là sản phẩm có khả năng làm thay đổi vị của đồ ăn, được chế biến từ rễ cây, hạt, hoa quả của cây. Còn Herbs cũng là sản phẩm làm thay đổi vị của đồ ăn, nhưng được làm từ phần lá xanh của cây.

Cách sử dụng bột canh

Có 2 dạng bột canh để bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp trong chế biến, bao gồm bột canh cho món mặn và bột canh cho món chay. 

Bột canh dành cho món mặn: Thành phần chế biến bột canh này gồm có nguyên liệu động vật với tùy chọn bột canh hương vị gà, hay bột canh hương vị tôm,…

Bột canh dành cho món chay: Có thể tùy chọn bởi bột canh hương vị rau nấm, bột canh nấm hương, bột canh nấm bào ngư,…

Một số loại bột canh thông dụng

Có bao nhiêu loại bột canh, đó là những loại nào? Loại bột canh gia đình bạn đang sử dụng là loại nào. Dưới đây là một số loại bột canh được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Bạn có thể tham khảo chi tiết về từng loại bột canh để bổ sung thêm một vài loại bột canh cho gian bếp của nhà bạn.

Bột canh Hải Châu

bot-canh-iot

Bột canh Hải Châu

Bột canh iot Hải Châu chính là sản phẩm của công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu, có trụ sở tại số 15 phố Mạc Thị Bưởi – quận Hai Bà Trưng – thành phố Hà Nội.

Bột canh Hải Châu gồm các thành phần muối i-ốt, bột tiêu, bột tỏi, đường trắng và chất điều vị. Bột canh này có giá khoảng 4.000 VNĐ/gói (190gr).

Bột canh Hảo Hảo

Bột canh Hảo Hảo là sản phẩm được sản xuất từ công ty cổ phần Acecook, công ty đã thành lập vào năm 1993, có trụ sở chính ở đường số 11, khu công nghiệp Tân Bình – quận Tân Phú – Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phần có trong bột canh Hảo Hảo là muối, đường, bột ớt, bột tỏi, bột tiêu, hành lá sấy, chất điều vị. Bột canh Hảo Hảo thường có giá bán dao động từ 12.000 – 17.000 VNĐ/hũ (120gr).

Bột canh Vifon

Bột canh Vifon là một trong những sản phẩm của công ty Vifon được thành lập năm 1963, có trụ sở chính tại số 913 Trường Chinh – quận Tân Phú – Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phần chính có trong bột canh Vifon là muối, đường, bột ngọt, bột tỏi, bột ớt, bột tiêu, hành lá sấy cùng chất điều vị. Loại bột canh này thường có mức giá khoảng 4.000 VNĐ/gói (200gr).

Bột canh Thiên Hương

Bột canh Thiên Hương là một trong những sản phẩm của công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương được thành lập từ năm 1964, có địa chỉ tại số 1 Lê Đức Thọ, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phẩm có chứa trong bột canh Thiên Hương bao gồm muối, đường, bột tiêu, hành lá sấy, bột tỏi, màu thực phẩm tự nhiên, chất điều vị. Giá bán giao động từ 3.500 – 4000 VNĐ/gói (195gr).

Bột canh Hà Nội

Bột canh Hà Nội là một trong những sản phẩm của công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Hà Nội, được thành lập vào năm 2009, có trụ sở số 61/33 Phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. 

Thành phần có chứa trong bột canh bao gồm, chiết suất từ thịt heo, muối, đường, bột tỏi, bột ớt, bột tiêu. Giá bán dao động khoảng từ 16.000 – 16.500 VNĐ/gói (450gr). 

bot-canh-ha-noi

Bột canh Hà Nội, chuẩn vị 

Kết bài

Có thể nói bột canh là 1 sản phẩm được tạo nên bởi sự hòa trộn giữa các gia vị quen thuộc với nhau. Mặc dù bột canh có nhiều loại và có thể được tạo thành bởi những thành phần khác nhau, nhưng đều không thể thiếu các thành phần như đường, muối, bột tỏi, bột ớt, bột tiêu, hành lá sấy và các chất điều vị. Qua bài viết này hy vọng bạn đã có thêm những hiểu biết cần thiết về bột canh để có thể sử dụng chúng sao cho phù hợp trong quá trình chế biến các món ăn hằng ngày, giúp tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn của mình.

Xuân Quỳnh

Xin chào! Mình là Xuân Quỳnh, mình rất thích tìm hiểu và chia sẻ các món ẩm thực đặc sắc từng vùng miền, đó là lý do mình tạo nên Blog này. Rất mong nhận được nhiều hơn những đóng góp của bạn đọc để blog ngày càng phát triển hơn. Xin cảm ơn!